Hotline hỗ trợ

0969 941 569

[Mẹo] Cách chế biến đồ ăn Eat Clean đơn giản và hiệu quả

Eat Clean là phương pháp ăn uống được rất nhiều người ưa chuộng trên thế giới vì những lợi ích đem lại như giảm cân, tăng sức khỏe, giảm bệnh mãn tính. Để đạt được những lợi ích đó thì cách chế biên đồ ăn Eat Clean cũng rất quan trọng, bài viết này sẽ chỉ các bạn mẹo để chế biến đồ ăn đơn giản và hiệu quả nhất.

Nguyên tắc của Eat Clean là sử dụng thực phẩm ở dạng nguyên thủy và qua chế biến ít để cố gắng giữ lại càng nhiều dưỡng chất càng tốt. Chính vì vậy mà cách làm sao để chế biến những thực phẩm để có lợi nhất cũng như đúng tiêu chuẩn của Eat Clean thì nhiều người vẫn còn thắc mắc

Hãy đọc ngay bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho các bạn một số mẹo chế biến đồ ăn Eat Clean đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được nhé:

1. ĂN SỐNG

chế biến đồ ăn eat clean

Ăn sống đang đi theo đúng tiêu chí của Eat Clean vì nó ở dạng nguyên thủy nhất, tự nhiên nó như nào chúng ta sẽ ăn nó như vậy, không qua chế biến nên không làm biến đổi thực phẩm.

Việc không qua chế biến sẽ tận dụng được 100% giá trị dinh dưỡng trong đồ ăn, ví dụ như ăn hoa quả thay vì ăn bánh hoa quả, ăn salad thay vì phải luộc.

Trong rau củ có rất nhiều enzyme có lợi cho hệ tiêu hoá, vitamin và khoáng chất, những enzyme này sẽ bị phá huỷ ở nhiệt độ 46C hoặc trên 115C.

Vậy ăn sống là sự lựa chọn đầu tiên cho chế độ ăn sạch đối với các loại rau hoa quả.

Cách các bạn có thể ăn sống là làm salad hoặc rau củ cuộn.

2. ĂN ĐỒ HẤP

Đối với bạn nào đang sử dụng phương pháp Eat Clean với mong muốn kiểm soát được cân nặng hay là giảm cân thì đây là cách chế biến rất phù hợp.

Hạn chế được lượng chất béo trong đồ ăn đối với những món chế biến từ động vật như thịt, cá, hải sản… Đối với những món rau ăn hấp sẽ không bị mất đi phần dinh dưỡng ( Ví dụ: Nếu mình luộc rau, thì phần dinh dưỡng sẽ mất đi qua phần nước luộc) ngoài ra phần enzyme có lợi trong hệ tiêu hoá cũng bị mất đi khi gặp nhiệt độ cao.

Hiện tại thì mình đang sử dụng nồi QUEEN COOK để hấp đồ ăn, đây là chiếc nồi mình rất thích vì nó có thể giữ lại 80% chất dinh dưỡng và nước của đồ hấp, không làm biến dạng hay phai mùi cho nhau.

Chiếc nồi này mình mua của một bạn trên Facebook, khi mua các bạn sẽ được đăng kí tài khoản và mua trực tiếp hàng chính hãng qua Web của công ty, các bạn cứ ibx cho bạn này để hỏi mua nhé, cứ bảo là được giới thiệu từ Web CTFitness là sẽ được giảm giá 10%, mình sẽ để đường link FB ở bên dưới này.

THAM KHẢO NỒI QUEEN COOK

 

3. ĂN ĐỒ CHIÊN XÀO

Hạn chế cho nhiều dầu ăn và nên sử dụng các loại dầu ăn tốt cho sức khoẻ như dầu dừa, dầu oliu, dầu quả bơ…Món xào là món ăn yêu thích của con trai vì mỗi lần xào rau sẽ ăn được rất nhiều các loại màu sắc khác nhau.

Nếu các bạn muốn giảm cân và hạn chế đồ chiên xào thì có thể thử cách chiên hoặc xào không sử dụng dầu và nhớ dùng chảo chống dính nhé.

4. ĂN ĐỒ NƯỚNG

chế biến đồ ăn eat clean

Đây cũng là một cách làm chín thức ăn mà hạn chế sử dụng dầu mỡ, nhưng cách này nếu nướng quá lâu sẽ làm biến đổi thức ăn không còn tốt nữa.

Không nên ăn hoặc hạn chế ăn phần cháy đen, ăn đồ nướng cũng là cách chúng ta thay đổi món cho đỡ chán. Các món rau củ nướng cực kỳ ngon mà cả gia đình rất yêu thích.

Nên hạn chế ăn theo cách này.

5. ĂN ĐỒ CHIÊN RÁN

Tốt nhất nên sử dụng nồi chiên không dầu chế biến sẽ healthy hơn, hoặc không nên ăn quá nhiều đồ rán trong một thời gian ngắn.

Chiên rán thời gian lâu trong lửa lớn sẽ làm thức ăn bị biến đổi, nên không khuyến khích làm theo cách chế biến này.

6. ĂN ĐỒ NGỌT

chế biến đồ ăn eat clean

Ăn ngọt từ hoa quả, chocolate đen, rau củ ngọt sẽ tốt hơn từ bánh kẹo ngọt. Hoặc ăn bánh ngọt từ các loại bánh ăn kiêng không đường, không bột mì tinh luyện chẳng hạn như bánh yến mạch, bánh hạnh nhân…

Không nên nạp quá nhiều đồ ngọt kể cả là hoa quả và đường ăn kiêng.

7. ĐỒ UỐNG

Uống sinh tố rau củ thay vì uống sinh tố sữa ngọt, uống nước ép trái cây nguyên chất thay vì mua nước ép trái cây đóng hộp sẵn hoặc đồ uống có ga, uống trà xanh không đường thay vì trà sữa béo..

 

Trên đây là 7 cách chế biến đồ ăn Eat Clean để có thể đạt được những lợi ích mà phương pháp này đem lại, các bạn có thể lựa chọn theo sở thích nhưng nên ưu tiên ăn sống và hấp hơn nhé.

Viết bình luận: