Hotline hỗ trợ

0969 941 569

Chỉ số BMI là gì? Cách tính chỉ số BMI để xác định tình trạng béo phì

Béo phì là một vấn đề xã hội được cả thế quan tâm, đây là một tình trạng khiến nhiều người đau đầu vì mức độ nguy hiểm của nó. Có thể các bạn không biết thì hầu hết các bệnh mãn tính đều có nguyên nhân từ béo phì và lối sống mất cân bằng.

Vậy làm sao để xác định được mức độ béo phì? Tổ chức y tế thế giới mới đưa ra một chỉ số giúp mọi người xác định được tình trạng béo phì của cơ thể, đó chính là chỉ số BMI.

1. CHỈ SỐ BMI LÀ GÌ?

BMI chính là chỉ số cân nặng cơ thể, là viết tắt của từ Body Mass Index, được sử dụng để đánh giá tình trạng béo phì của một người. Công thức tính BMI được công bố lần đầu tiên vào năm 1832 bởi nhà khoa học người Bỉ Adolphe Quetelet.

Chỉ số này được đưa ra để tính toán xem một người đang bị thừa cân, bình thường hoặc suy dinh dưỡng dựa theo chiều cao và cân nặng của người đó. Đây được xem là một công thức tính toán nhanh nhất và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới để đánh giá tình trạng một người.

Tuy nhiên do tốc độ phát triển và có rất nhiểu chủng loại người nên tình trạng xương, khối lượng cơ của mỗi người là khác nhau, nên chỉ số BMI sẽ tính được một lượng tương đối nhưng không phải là chính xác nhất. Vậy nên ngày nay chỉ số này thường được dùng để tính tình trạng thừa cân nhiều hơn là thiếu cân suy dinh dưỡng.

2. CÔNG THỨC TÍNH CHỈ SỐ BMI

Công thức tính chỉ số BMI cực kì đơn giản và dễ nhớ, bởi nó chỉ dựa vào cân nặng và chiều cao nên các bạn không cần lo về thiết bị.

Công thức tính BMI:

chỉ số bmi

Từ công thức trên các bạn tự tính chỉ số BMI cho riêng mình nhé.

3. BẢNG PHÂN LOẠI MỨC ĐỘ GẦY BÉO DỰA THEO CHỈ SỐ BMI

Sau khi tính được chỉ số BMI, con số đó sẽ phản ánh mức độ gần hoặc béo của cơ thể bạn dựa theo bảng dưới đây, Đây là bảng phân loại được WHO công bố cho toàn thế giới

PHÂN LOẠI BMI
Gầy < 18,5
Bình Thường 18,5 - 24,9
Thừa Cân >= 25
Tiền béo phì 25 - 29,9
Béo phì độ I 30 - 34,9
Béo phì độ II 35 - 39,9
Béo phì độ III >= 40

 

Theo như bảng phân loại bên trên chúng ta có thể phân loại ra làm nhiều nhóm đối tượng:

chỉ số bmi

 • NHÓM THIẾU CÂN:  BMI < 18,5 - Chỉ số BMI dưới 18,5 cho thấy bạn thiếu cân. Điều này khiến cơ thể bạn không khỏe mạnh, bạn nên tăng cân dựa vào chế độ ăn và luyện tập.
 • NHÓM BÌNH THƯỜNG:  18.5 < BMI <24,9 - Chỉ số BMI từ 18,5-24,9 cho thấy bạn đang có cân nặng khỏe mạnh cho chiều cao của mình. Duy trì mức cân này, bạn có thể ngăn ngừa nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
 • NHÓM THỪA CÂN:  25 < BMI <29,9 - Chỉ số 25 < BMI <29,9 cho thấy bạn hơi thừa cân. Bạn nên bắt đầu quan tâm đến cân nặng và cần đưa cân nặng của bạn về mức an toàn để đảm bảo sức khỏe.
 • NHÓM BÉO PHÌ:  30< BMI <34,9 - Chỉ số BMI trên 30< BMI <34,9 cho thấy bạn đã bị béo phì. Sức khỏe của bạn có thể gặp nguy hiểm nếu bạn không giảm cân. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về cách giảm cân an toàn, hiệu quả.
 • NHÓM NGUY HIỂM: >= 40 - Chỉ số này cho thấy bạn đang thừa rất nhiều cân và thuộc vào nhóm nguy cơ cao mắc các bệnh mãn tính, hãy nói chuyện với bác sĩ và tiến hành giảm cân ngay lập tức

4. NHỮNG YẾU TỐ LÀM BẠN BỊ BÉO LÊN

Một số yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của bạn, bao gồm:

 • Lượng calo dư thừa: Cơ thể cần bổ sung đủ calo để đáp ứng nhu cầu năng lượng hàng ngày. Tuy nhiên, calo khi dư thừa sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo. Bổ sung quá nhiều calo sẽ dẫn đến thừa cân, béo phì.
 • Tuổi cao: Cân nặng của bạn thường sẽ tăng thêm một chút khi bạn già đi.
 • Yếu tố về gen: Một số trường hợp bị rối loạn di truyền, dẫn đến béo phì.
 • Quá trình mang thai: Trong thai kỳ, mẹ bầu thường sẽ tăng cân. Sau khi sinh con, người phụ nữ thường không thể giảm cân về mức bình thường như trước khi mang thai.

Ngoài các yếu tố về cơ địa hay thai kỳ, bạn có thể chủ động kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày để giữ cho chỉ số BMI ở mức bình thường.

5. TÁC HẠI CỦA VIỆC CHỈ SỐ BMI QUÁ CAO

Chỉ số BMI của bạn ở mức cao tương đương với bạn đang ở mức thừa cân hoặc là béo phì, đây là một mức đáng báo động cho tình trạng sức khỏe của bạn

chỉ số bmi

Theo nghiên cứu thì béo phì là do lối sống mất cân bằng trong thời gian dài và việc đó là nguyên nhân chính của rất nhiều các bệnh mãn tính như: 

 • Bệnh tim mạch
 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh về túi mật
 • Nguy cơ gây ra một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú, ung thư đại tràng và túi mật. Ngoài ra, béo phì cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.
 • Chứng ngưng thở khi ngủ
 • Bệnh về khớp
 • Vô sinh.

Nếu bạn đang có một chỉ số BMI cao thì hãy bắt đầu nghĩ đến việc giảm cân ngay lập tức để tránh các bệnh không mong muốn sau này

Tìm hiểu thêm: Lí do bạn không thể giảm cân, gan có tác dụng gì trong việc giảm cân

Tìm hiểu thêm: TDEE là gì? Cách lên thực đơn giảm cân

 

Trên đây là toàn bộ kiến thức về chỉ số BMI, một chỉ số đánh giá tình trạng béo phì của cơ thể được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Hãy tính chỉ số BMI của bản thân và xem rằng tình trạng của bản thân như nào để có kế hoạch thay đổi các bạn nhé!

 

Viết bình luận: